Logo for baiviet32.com

Cá lóc hấp hèm

Posted: 3.8.2008 | Đọc: 80 | Bình: 0

Nhớ tìm cho được cá lóc đồng chừng 800g tới 1kg. Để làm món nướng trui, nướng đất sét hoặc hấp hèm thì không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp

Bài liên quan Cá lóc hấp hèm hoặc tương tự:

Cá lóc hấp hèm

Con cá “trơn” này sẽ khiến món ăn không chỉ mang tính tự nhiên như thời khẩn hoang mà còn làm tăng thêm hương vị độc đáo, đặc trưng của nó. Cá lóc hấp hèm cũng phải là con cá lóc “y thinh” như khi mới bắt từ sông, ruộng lên, còn sống nhăn. Hèm là bã rượu sau khi cất. Đừng coi nó là phế phẩm, vì đó là món có giá trị dinh dưỡng cao, người ta thường đặt lò rượu lấy hèm nuôi heo chóng lớn đó sao. Ở đây, ta chỉ lấy loại hèm nếp.

Làm món này rất đơn giản. Cá, ngó sen và hành gốc cùng hèm cho vô nồi, nấu sôi. Cá chín, gắp ra dĩa, vẽ cá dài theo xương sống tới đuôi, là có thể thưởng thức. Nên ăn kèm với xà lách, rau thơm, khế xanh, chuối chát, bún và bánh tráng. Trải tất cả những phụ phẩm có trên bàn và thịt cá lóc lên miếng bánh tráng, cuốn gọn, chấm chén hèm pha muối ớt để nghe hương vị chua thanh của hèm, vị ngọt của thịt cá, của ngó sen cùng mùi thơm của hành gốc, của rau, trái toả lan trong miệng. Chiêu ngụm rượu đế “chánh hẩu”, cứ thế là mải mê ăn hoài.

Cũng như nhiều món làm từ cá lóc khác, cá lóc trong món hấp hèm ngon nhất là phần thịt ức của cá và bộ đầu lòng cá. Thịt ức cá dai ngọt pha vị đắng mật cá lan thấm. Còn lòng cá dai giòn, sừn sựt, chân răng “êm ả” với chút mỡ ngon lành phủ tạng cá ứa ra. Thường đây là “khúc mức” chỉ có những bậc trưởng thượng trong bàn mới có quyền thưởng thức.

Ở Cà Mau, mùa rộ cá lóc đồng, người ta hấp cá trong nồi hèm. Cá chín, nứt cả da, bày phần thịt trắng hếu thoang thoảng vị chua dịu của hèm. Cùng một mớ rau đắng đất ăn kèm, món ngon số một này sẽ khiến bụng dạ người sành ăn thoả mãn.

Theo y học cổ truyền, cá lóc vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương trừ đàm (dùng tốt cho trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ sau sinh ít sữa, bồi bổ cho người vừa khỏi bệnh vì dễ hấp thu cùng nhiều chứng bệnh khác. Theo ẩm thực dưỡng sinh, cá lóc có tác dụng cao nhất vào mùa hạ để trừ thấp nhiệt do mùa này sinh ra. Cá lóc đồng ít mỡ, giàu khoáng và vitamin, chống oxy hoá, là món ăn dưỡng sinh rất được ưa chuộng hiện nay trên thế giới.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cá lóc hấp hèm liên quan hoặc tương tự:

 

Theo SGTT


Bình luận Cá lóc hấp hèm (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cá lóc hấp hèm bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cá lóc hấp hèm xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Ca loc hap hem hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Ẩm Thực

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Ẩm Thực- Nấu Ăn

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.40, 01 August, 2014 19:59:07 (HANOI - VN).