Logo for baiviet32.com

Cỗ trông trăng

Posted: 2.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

15/8 âm lịch - ngày rằm, ngày mà trăng sáng và tròn nhất trong năm. Đây cũng là ngày tết của những đứa trẻ, để chúng được bày cỗ trông trăng và hưởng thú vui phá cỗ.

Bài liên quan Cỗ trông trăng hoặc tương tự:

Cỗ trông trăng

Mâm cỗ dân gian

Gọi là mâm cỗ dân gian vì không có một sử liệu nào ghi chép rằng, từ thời nào và do ai qui định mà mâm cỗ trung thu cho trẻ nhỏ phải có chuẩn mực đủ bộ hoa quả: bưởi, hồng đỏ, hồng ngâm (hồng xanh), na, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu và bánh nướng bánh dẻo. Cứ đến ngày rằm trung thu – trăng sáng vào giữa mùa thu, người lớn thường phải làm hai loại mâm cỗ, mâm cỗ trông trăng cho trẻ, và mâm cỗ cúng ngày rằm để cầu lấy sự may mắn và thịnh vượng. Mâm cỗ để cúng trên bàn thờ thì chẳng đứa trẻ nào nhớ nổi, nhưng bữa cỗ để chờ chị Hằng lên cung, để ngắm ánh trăng sáng tỏ làm tinh khôi cả không gian trong vườn, trước cửa thì lũ trẻ rất nhớ.

Người lớn vì thế cũng bận rộn hơn ngày thường với bữa cỗ trung thu. Vì rằng, sáng sớm phải đi chợ mua cho được những thứ quả ngon nhất, đẹp nhất. Mâm cỗ chỉ dành cho trẻ nhỏ nhưng cũng lắm điều cầu kỳ. Hết bữa cơm chiều, người mẹ sẽ chọn những quả bưởi có dáng tròn, hơi thuôn để cắt từng lớp vỏ theo chiều dọc. Thường thường, dưới bàn tay khéo léo của người mẹ, những lớp vỏ bưởi dày sẽ được tách thành 3 - 4 lớp vỏ mỏng, rồi cuốn lại thành từng cánh hoa (như mấy cô hàng hoa gấp cánh bông sen). Mẹ lại tiếp tục lựa những quả có tép bưởi lớn, tròn, căng và mọng để uốn cong múi bưởi thành lớp lông cho chú chó. Khi cái khuôn bằng thân cây chuối đã được tạo thành hình dáng chú chó ngộ nghĩnh, người mẹ sẽ cài từng lớp tép bưởi để phủ lên trên. Và càng khéo tay, người mẹ càng tạo cho chú chó có một lớp lông đẹp và dày bởi những tép bưởi không bị nát.

Ngoài những món để bày theo tục truyền thống như tấm mía tím được buộc lạt nhuộm đỏ ở hai đầu, ngày nay, các mẹ cũng làm cho mâm cỗ thêm vui bằng sự có mặt của nhân vật hoạt hình Puratino. Chỉ cần một quả bưởi làm thân, quả cam là phần đầu và hai quả quất gắn bên cạnh làm tay, rồi thêm chiếc mũ đỏ, chú bé Puratino xinh xắn đã được hoàn thành. Những đứa trẻ sẽ rất tự hào vì mâm cỗ của mình có nhiều nhân vật dễ thương hơn mâm cỗ của bạn khác. Vả chăng, đó cũng là kỷ niệm thân thương nhất của những đứa trẻ trong suốt quãng thời thơ ấu.

Cỗ trông trăng 1

Tục trông trăng

Dân gian xưa thường nhìn ánh sáng của vầng trăng trong đêm rằm trung thu để dự đoán cho vụ mùa sắp tới. Có thể là một vụ mùa bội thu nếu ánh sáng trong và đẹp, một vụ mùa thất bát nếu ánh trăng mờ đục. Và còn có rất nhiều tục trông trăng với nhiều ý nghĩa khác nhau ở khắp các vùng miền. Nhưng dường như ở tục trông trăng nào thì mâm cỗ trung thu vẫn luôn được xem trọng, không thể thiếu. Đó không chỉ là nét văn hoá dân gian rất thú vị của người Việt Nam, mà còn thể hiện nghệ thuật tạo dựng hình ảnh và màu sắc cho bữa tiệc chay thêm phần sinh động. Chiếc bánh nướng, bánh dẻo là tâm điểm của mâm cỗ mà quanh đó là bao nhiêu hoa quả, cây trái được bày biện khéo léo, bắt mắt lũ trẻ đang háo hức được phá cỗ .

Cỗ trông trăng thường bắt đầu khi những đứa trẻ đã ăn xong bữa cơm chiều, khi ông trăng đã lên cao, và những ngọn gió mát lành bắt đầu ghé tới. Lúc đó, lũ trẻ có thể cùng nhau rồng rắn theo nhịp trống, rước đèn ông sao, hoặc đeo mặt nạ trêu nhau chạy khắp xóm. Rồi khi ông trăng đã lên thật cao, soi rọi cả khu làng, con phố, lũ trẻ bắt đầu phá cỗ trung thu. Và âm thanh reo vui của đám trẻ dưới ánh sáng trong trẻo của đêm rằm lại lan đều khắp con phố...

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cỗ trông trăng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo monngonvietnam


Bình luận Cỗ trông trăng (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cỗ trông trăng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cỗ trông trăng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Co trong trang hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Ẩm Thực

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Ẩm Thực- Nấu Ăn

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 04 August, 2014 00:14:52 (HANOI - VN).