Logo for baiviet32.com

Mâm cơm cúng ông bà

Posted: 2.3.2008 | Đọc: 330 | Bình: 0

Một nét hay của Tết cổ truyền chính là, dù đã trải qua bao nhiêu thế hệ, mâm cỗ cũng hầu như vẫn còn nguyên vẹn giá trị truyền thống. Dĩ nhiên, theo thời gian, vẫn có những khúc biến tấu trong từng món, nhưng nhìn chung là không thay đổi trong ý nghĩa món ăn ...


Mâm cơm cúng ông bà

Người xưa đặc biệt chú trọng đến ẩm thực trong dịp Tết cổ truyền, từ tháng Chạp trở đi là bắt đầu rộn rịp chuẩn bị món ăn Tết. Thời xưa thứ gì cũng phải tự tay làm chứ không sẵn ngoài chợ như bây giờ, nào làm bánh, sên mứt, ngâm dưa kiệu, gói nem chả, kho thịt, hầm măng… mọi thứ đều phải chuẩn bị trước Tết để đến ngày 30 tháng Chạp là hoàn tất. Rồi cung kính bày những món ngon ấy lên mâm, thắp hương mời ông bà tổ tiên về đón Tết cùng con cháu. Tàn nén nhang mới được hạ mâm xuống và cả gia đình cùng quây quần bên mâm cỗ thưởng thức món ngon.

Những phong tục chúng

Do ý nghĩa “trước cúng sau ăn” nên món ngon ngày Tết cũng là những món ngon vật lạ trên mâm cỗ cúng ông bà. Một nét hay của Tết cổ truyền chính là dù đã trải qua bao thế hệ, mâm cỗ cúng hầu như vẫn còn nguyên vẹn giá trị truyền thống. Dĩ nhiên theo thời gian, vẫn có những khúc biến tấu trong từng món nhưng nhìn chung là không thay đổi trong ý nghĩa món ăn. Mâm cỗ vẫn đầy đủ những món có thể để lâu mà không hư, ảnh hưởng từ việc ngày xưa không họp chợ trong 3 ngày Tết, như thịt kho dưa món, canh hầm, giò thủ… Rồi từ ý nghĩa mọi người cùng nhau tụ họp về ăn Tết, dâng cúng ông bà những món ngon vật lạ để tỏ lòng hiếu thảo mà mâm cơm cúng xưa hay nay luôn có nhiều món đặc biệt hơn ngày thường. Tết cũng là dịp sum họp vui chơi sau một năm làm lụng vất vả nên nhà nào cũng chuẩn bị vài món “đưa cay”, bánh mứt các loại để mời khách.

Một món ăn không có trên mâm cỗ nhưng hầu như nhà nào cũng có là “xà bần”. Đây không phải là tên món ăn mà chỉ là một cách gọi hỗn hợp các món trút vào nồi sau khi cúng. Vì cúng ông bà là phải tươm tất, đủ bữa đủ món mà tất cả đều phải chưa đụng đũa nên mỗi lần cúng là dọn mâm mới, mâm cũ nếu ăn không hết thì trút vào một nồi chung. Nhiều người ghiền ăn xà bần còn hơn món chính, vì nó tổng hợp đủ màu sắc mùi vị mà không người nấu nào đủ tài để chế biến ra!

Nét riêng từng miền

Tuy cùng là mâm cỗ cúng ông bà nhưng mỗi nơi, tùy thuộc vào vị trí địa lý và phong tục vùng miền, có những món khác nhau. Mâm cỗ truyền thống miền Bắc thường phải đủ bốn đĩa và bốn bát; bốn đĩa gồm hai đĩa thịt (có thể là gà và heo) và một đĩa nem, một đĩa giò lụa; bốn bát gồm bát ninh, bát măng hầm giò heo, bát miến, bát mọc. Tráng miệng có chè kho, mứt quất, mứt sen… Nếu như cỗ Bắc chú trọng đến sự cầu kỳ tinh tế thì những món miền Trung lại chủ yếu là món bảo quản được lâu như thịt ngâm nước mắm, tré, gỏi, canh giò heo hầm, gà tiềm… Những món tráng miệng của miền Trung rất phong phú gồm các loại bánh mứt có thể dùng trong ngày Tết và bảo quản được đến ra giêng. Miền Nam thì có thịt kho tàu và khổ qua hầm, hai món hầu như không bao giờ thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Ngoài ra còn có lạp xưởng, gà trộn gỏi, chả, phá lấu… Người xưa thường mời ông bà về nhà ăn Tết trong 3 ngày, từ giao thừa đến mùng 3, mỗi ngày 3 bữa cúng. Ngày thường thì nhà có món gì cúng món ấy nhưng khi đón và đưa ông bà nhất thiết phải có con gà luộc trên mâm cúng.

Dù miền nào thì trên mâm cỗ cúng cũng phải có bánh gói lá ăn với dưa món, kiệu; miền Bắc thì bánh chưng bánh dầy, miền Trung miền Nam thì bánh tét. Đây là loại bánh gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước truyền thống, gần gũi với cuộc sống của người dân. Tuy rằng ngày nay, không còn mấy người tự tay gói bánh do quá mất thời gian nhưng vào dịp Tết, bánh chưng bánh tét vẫn được đặt trang trọng trên bàn thờ. Những gia đình trẻ ở riêng không thờ cúng ông bà thì vẫn có cặp bánh bày trên bàn ăn bên cạnh cành mai cành đào cho ra không khí Tết.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Mâm cơm cúng ông bà liên quan hoặc tương tự:

    

   Theo Theo monngonvietnam


   Bình luận Mâm cơm cúng ông bà (0)

   Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Mâm cơm cúng ông bà bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Mâm cơm cúng ông bà xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Mam com cung ong ba hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Ẩm Thực

   Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

   Những bài viết khác

   Ẩm Thực- Nấu Ăn

   Tài khoản

   Tìm kiếm và theo dõi

   Từ khóa:

   Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
   Email của bạn:

   Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
   Delivered by FeedBurner

   Recent comments

   Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
   Phiên bản thử nghiệm
   Cached: IP: 58.187.85.80, 01 August, 2014 14:13:50 (HANOI - VN).