Logo for baiviet32.com

Sa kê - trái bánh mì

Posted: 18.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nhiều món ăn được chế biến từ trái sa kê. Trái cây này có nguồn gốc từ bán đảo Malaysia và các đảo tây Thái Bình Dương. Vì nó là thức ăn chính của họ nên còn gọi là trái bánh mì – breadfruit

Bài liên quan Sa kê - trái bánh mì hoặc tương tự:

Sa kê - trái bánh mì

Người đầu tiên bày cho tôi biết ăn món chế biến từ trái sa kê là chuyên gia dinh dưỡng bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng.

Đó là sa kê chiên giòn. Bà nói thêm: “Nó ngon hơn cả khoai tây chiên”. “Thế mua nó ở đâu?” – “Chợ Bến Thành bán nhiều lắm”.

Một số người lầm lẫn rượu sa kê với trái sa kê. Thực ra, rượu sa kê là một loại rượu nấu bằng ngũ cốc của người Nhật, trở thành thức uống song hành với các nghi thức uống trà, cắm hoa từ thời Murômi Chi (1533 – 1573). Một số người ngỡ rằng sa kê là trái cây, nên có thể ăn thoải mái sa kê chiên giòn mà không phải bận tâm đến vấn đề tăng cân béo phì như các nạn nhân một thời lỡ trở thành đệ tử của khoai tây chiên qua các hình thức chip, snack.

Tôi đã tham khảo ý kiến một số chuyên gia dinh dưỡng, họ cho biết ở Việt Nam chưa có nghiên cứu chuyên sâu gì về loại trái cây này. Ngay cả bộ đại từ điển bách khoa của Việt Nam cũng không chỉ ra được từ nguyên của từ sa kê. Phải chăng nó bắt nguồn từ tiếng Campuchia?

Thực ra, theo Wikipedia, trái sa kê có thành phần bột đường (carbonhydrate) cao hơn cả khoai tây – 25g so với 19g trên 100g mỗi thứ, cho năng lượng lần lượt là 110kcal so 80kcal. Nhưng nghèo khoáng các loại hơn khoai tây.

Cây sa kê được kể là loại cây lương thực cho sản lượng cao, mỗi cây cho từ 150 – 200 trái. Các nghiên cứu tại đảo Barbados cho thấy, sản lượng ước tính khoảng từ 16 – 32 tấn/ha. Phải chăng vì vậy mà có thuyết nói rằng loại cây này đã được trung uý hải quân Anh William Bligh sưu tập và phân bổ nhằm tạo ra một nguồn lương thực năng lượng cao và rẻ tiền cho các nô lệ quân Anh ở Tây Ấn.

Do cây sa kê thường cho những vụ mùa sản lượng cao vào một số vụ trong năm, việc bảo quản trở thành một vấn đề. Một trong những kỹ thuật bảo quản truyền thống là chôn sa kê đã gọt vỏ rửa sạch trong một hố có lót lá. Chúng sẽ lên men sau nhiều tuần và cho ra một loại bột chua và đặc. Khi bảo quản như thế, sản phẩm có thể để được từ một năm trở lên, và một số hố ủ được ghi nhận là vẫn lưu giữ sản phẩm ăn được hơn 20 năm sau. (1)

Ở Việt Nam, món ăn chế biến từ sa kê có cả một danh mục phong phú trong số các món chay.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Sa kê - trái bánh mì liên quan hoặc tương tự:

 

Theo SGTT


Bình luận Sa kê - trái bánh mì (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Sa kê - trái bánh mì bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Sa kê - trái bánh mì xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Sa ke - trai banh mi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Văn Hóa Ẩm Thực

  • Bởi: Trang(113.*.*.92) | Trả lời: 0 | 4 năm, 9 tháng, 25 ngày, 4 giờ, 51 phút

    minh da duoc an trai sake nhan dip xuong Vung Tau tham nguoi ban, qua that no rat tuyet ngon hon ca khoai tay chien do. Moi moi nguoi dung thu nhe, con cach che bien Sake thanh cac mon an thi minh chua duoc biet den.

Những bài viết khác

Ẩm Thực- Nấu Ăn

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.133, 03 August, 2014 23:00:05 (HANOI - VN).